Blogs Tin Tức

Nổi Bật

Thứ Ba, 9 tháng 1, 2018

MẬT ONG ĐÁ CỔ - CON THỔ NÓ MỔ THẰNG KINH

MẬT ONG ĐÁ CỔ - CON THỔ NÓ MỔ THẰNG KINH

Nếu các bạn có dịp đi Hà Giang. Bạn đi qua khu vực Quản Bạ sẽ đến một khu vực bán hàng rất nhiều của người đồng bào dân tộc. Ở đó họ bán rất nhiều những sản vật của thiên nhiên và các loại cây thuốc. Bạn sẽ được mời chào mua một loại đặc sản nhìn rất bắt mắt đó là Mật Ong đá.
Cách đây mấy năm lần đầu tiên tôi có dịp Phượt ở Gia Giang. Khi đi ngang đây bị hấp dẫn tột độ với một loại mật ong cứng như đá và đóng thành từng khối lớn, vàng rực, thơm lừng. Phía ngoài có phú rêu khô, và sáp của tổ ong mật. Tôi cũng bị bất ngờ vì trong đời làm nghiên cứu tôi chưa bao giờ gặp loại mật ong kỳ lạ, thơm đến thế. Tôi nếm thử một cảm giác ngọt nhẹ, không gặt như mật ong dạng lỏng. Khối mật ong được cấu tạo bới những lỗ khí khổng dạng đường phổi ở vùng Quảng Ngãi. Mặc dù về cấu trúc sáp bên ngoài khá to và thô, khác với các loài ong mật nuôi ở nhà và ong khoái ở trong rừng.

Một lúc săm soi và được người bán hàng giới thiệu là Mật ong đá, một đặc sản quí hiếm ở Hà Giang có giá bàn 200k/kg. Không lưỡng lự tôi mua 1/2kg, nhưng giác quan nghiên cứu của tôi thì vẫn nghi ngờ sự thật về loại mật ong này và vì giá bán chỉ bằng ½ mật ong dạng lỏng. Tôi quyết định mua thêm nửa kg 100.000vnđ và chấp nhận nếu là mật ong giả, thì đây là bài học mua bán rẻ nhất cuộc đời mà tôi phải trả giá để tìm ra sự thật.

Trong tự nhiên xét về cấu trúc tổ ong thì không thể có kiểu cấu trúc tổ ong và mật ong đá giống như hinh này. Nếu mật ong đá có thật nó là những hạt nhỏ được đựng trong các ống mật ong hình trụ lục lăng hai phía và trên thành mặt phẳng của tổ ong được xếp đều bởi cấu trúc tổ ong mật. Dĩ nhiên dù có bốc hơi đông cứng thành đá thì cũng vẫn không tạo khối đồng nhất, màu vàng ươm và có các lỗ khí khổng. Mật ong được kết tinh trong quá trình phản ứng hóa học nhiệt giữa Phấn hoa và Amoniac (nói cho nó dân dã là phấn hoa trộn nước đái). Chính vì vậy gần như có chưa đến 1% lượng nước chứa trong mật ong và việc bốc hơi, đông cứng, hóa đá tạo thành khối rắn chắc là không thể.

Bạn gái tôi cũng khuyến khích thôi cứ mua đi anh về nhà em sẽ lên lab làm phân chất xem thế nào. Bạn gái tôi Pos Dr. về sinh học phân tử học học từ bọn giãy chết về nên cũng có nhiều chia sẻ. Khi chúng tôi xem hang thì có khoảng 3 – 4 gia đình du khách đi xe sang, tiền rủng rẻng mỗi nhà mua hẳn chục cân về làm quả biếu khiến cho các bạn dân tộc bán hàng phải điều xe máy chạy ngược xuôi chuyển hàng rất vui mắt. Tôi chỉ mỉm cười và chấp nhận rằng đời này còn nhiều người NGU hơn mình thì có gì phải xoắn.

Về đến nhà chúng tôi mất 2 ngày để kiểm tra và phát hiện ra rằng ĐÂY LÀ MẬT ONG GIẢ. Hàng này có nguồn gốc, làm giả từ Trung Quốc. Trong tự nhiên không thể có kiểu cấu trúc tổ ong và mật ong đá giống như hinh này. Hơn nữa giá rất rẻ khoảng 100.000 đồng 1kg thì chỉ có thể là hàng giả mà thôi.

Bản chất của mật ong đá được làm như sau: Nguyên liệu bột đá, bột ngô (mèn mén, ngũ cốc), keo, đường, hương liệu mật ong, rêu rừng và các thành phần khác… Bạn cứ thử nghĩ xem, nếu những nguyên liệu kia khi ăn (uống) vào cơ thể, các hợp chất thô không được tan (mật ong đá ngâm nước sẽ tan ở dang thô, nhưng các hợp chất hóa học không tan các bạn nhé) thì cơ thể có lợi hay có hại.? Sau khi bột ngô, bột đá, đường, hương liệu,… được cho vào thùng, khuấy đều. Dung dịch này được đổ vào 1 khuôn (thùng) đã cố định những mảng rêu rừng trên thành, nhỏ dung dịch keo. Chỉ cần khoảng 15 phút là hỗn hợp dung dịch bắt đầu kết tủa, khối rắn này dùng dao băm nhỏ thành các mảng có khối lượng 0.5kg, 1kg,… để trở thành mật ong đá bán trên thị trường.

Tôi xin gửi đến các bạn một lời khuyên. Khi có địp đi ngang qua đây các bạn ĐỪNG BAO GIỜ MUA SẢN PHẨM NÀY. Nếu không muốn CON THỔ NÓ MỔ THẰNG KINH thì NHỤC LẮM.

Phung Trung My
--------------------
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/677709995743476/permalink/849282511919556/

  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Item Reviewed: MẬT ONG ĐÁ CỔ - CON THỔ NÓ MỔ THẰNG KINH Description: Rating: 5 Reviewed By: San San News Blog
Scroll to Top