Blogs Tin Tức

Nổi Bật

Thứ Bảy, 30 tháng 12, 2017

Kinh nghiệm trồng lan cấy mô

Bài viết dựa trên kinh nghiệm cá nhân của anh Nguyễn Hoàng
Đa phần ace mới trồng hay tưới đẫm nước do sợ nó chết mà ko biết rằng càng tưới nhiều nó càng chết nhanh, còn khô quá lâu nó mới chết, để khô 1 ngày ko sao cả.


Phần 1: TRỒNG MÔ

Khâu ra chai thì mình ko nói, đại khái thọc cái kẹp hay cây kẽm uốn cong móc ra, hay đập cái bốp, lấy cây ra, đơn giản.

Rửa với nước cho sạch sẽ, nước cuối đem ngâm qua nước sát trùng, benkona cho nó quen thuộc với ace nha, chớ còn nhiều loại lắm, cứ đúng liều 1-2cc/l nước, ngâm 5p vớt lên cho vô rổ để ráo nước.
Chậu mô, khay mô rửa sạch, dùng nước rửa chén cho rẻ, hoặc nước javel.
Dớn mềm hoặc vỏ dừa chặt khúc ngâm qua benkona rồi vắt ráo nước.
Lấy dớn bỏ vào chậu mô như hình, đừng nhiều quá, hao 😄
Đặt nhẹ nhàng cây mô lên, nó nằm nghiêng ngửa kệ nó, đừng chôn gốc, cứ cho gốc nổi lên, thân mô tựa vào thành chậu cho khỏi té.
Nếu dùng vỏ dừa, dùng vỏ kẹp phần rễ sao cho gốc nổi lên, đứa nào ko có rễ, cho nằm nghiêng, cẩn thận hơn lấy cây tăm xỉa răng ghim vỏ dừa, 2 cây 2 bên kẹp thằng nhỏ cho nó đứng nghiêm chỉnh.
Vậy là xong phần trồng, cái này dễ, phần tiếp theo là chăm sao cho nó sống mới khó.
Lưu ý, mình thì ko dùng thuốc ngừa nấm bệnh lúc này, do cây từ trong chai ra ko có bệnh gì hết, tắm benkona một phát cho sạch sẽ thôi, bác nào cẩn thận thì cho thêm thuốc, cẩn thận kẻo quá liều, cây chậm lớn.
Đi lòng vòng xíu viết tiếp phần 2 nghen mấy bác, viết ở đây luôn, làm biếng viết bài mới.

Phần 2: CHĂM MÔ:

Trong 1-2 tháng đầu, tốt hơn là cho vô chỗ có mái che, nhưng vẫn phải có nắng, không có nắng cây không quang hợp được, sẽ yếu.
Khi còn trong chai, rễ ngập chìm trong agar và đã quen với môi trường dinh dưỡng, ăn ngập mặt, giờ ra chỗ mới, sốc, choáng là cái chắc.
Gần như rễ sẽ teo lại, và cây ko còn lấy dinh dưỡng từ rễ nữa, nên phải bổ sung gấp qua lá, và kích rễ cho mấy nhóc, càng để lâu càng mất sức.
Phân bón:
NPK 20-20-20, 30-10-10, đầu trâu 501, hay mấy loại phân cho cây đang phát triển đều được, humic, fulvic, amino acid thêm vô càng tốt, nhưng nhớ là khoan dùng phân chì, phân cá, bánh dầu, phân dê, phân trâu bò nhé, rễ có đâu mà ăn 😄
Dùng liều an toàn 1/2 liều cây lớn.
Kích rễ :
Có loại nào dùng loại đó, miễn đúng liều, an toàn thì 1/2 liều cây lớn.
Cây mới trồng, nên xịt phân thuốc luôn nhé, chỉnh vòi xịt phun sương thật mịn, xịt nước qua 1 lượt, chờ hơi khô, xịt phân thuốc, và nên xịt sáng sớm, 3-5 ngày xịt 1 lần, tùy nồng độ phân thuốc loãng hay đậm.
Tưới: chỉ tưới phun sương thật mịn. Kiểm tra giá thể nếu khô mới tưới lại, nếu thấy tiểu khí hậu vườn mô hơi khô, xịt phun sương xung quanh để tăng ẩm và hạ nhiệt độ. Tránh tưới quá nhiều dễ úng.
Do benkona chỉ tác dụng trong 5 ngày là hết cỡ, nên mỗi khi tưới, pha thêm benkona để tiệt trùng nước tưới, giúp lan ko bị nhiễm khuẩn hay nấm, tốt nhất là 3 ngày 1 lần benkona.
Thường thì sau 15 ngày là rễ mới ló đầu ra rồi, lúc đó hãy cho thuốc ngừa nấm khuẩn nếu thích, hị hị...
Rễ ra thì dễ chăm hơn rồi, lúc này muốn kích cho cây to lớn, ra lá mới thì dùng atonik hay rootplex hay loại tương tự đều được, chỉ là chú ý liều lượng nhé, quá liều lại tèo.

Nguyễn Hoàng

-------
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/791197024360744/permalink/928674620612983/
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Item Reviewed: Kinh nghiệm trồng lan cấy mô Description: Rating: 5 Reviewed By: San San News Blog
Scroll to Top