Blogs Tin Tức

Nổi Bật

Thứ Năm, 9 tháng 11, 2017

Sài Gòn hay Sài Gòn đẹp lắm?

Sài Gòn hay Sài Gòn đẹp lắm?

Hôm qua, có đọc ở một stt của người bạn của mình, thấy viết bài hát "Sài Gòn đẹp lắm" ở đoạn đầu của phim Cô ba Sài Gòn. Thực tế thì trong đời nghe nhạc mình chưa nghe cái tên này, chỉ nhớ đến mỗi cái tên Sài Gòn, hoặc có khi mình toàn nghe Thúy Nga và Asia nên không biết. Search thử google thì thấy đúng là một loạt trang chia sẻ nhạc online hiện nay đều viết tên là Sài Gòn đẹp lắm, vậy cái tên nào là đúng?
Trong cuộc đời sáng tác, nhạc sỹ Y Vân có gần 200 bài hát, trong đó có rất nhiều bài được coi là tuyệt phẩm. Nhạc sỹ Y Vân sinh ra ở Hà Nội, mồ côi cha, năm 1952 ông và cả gia đình di cư vào miền Nam. Học nhạc từ rất sớm và nhạc sỹ Y Vân là người tiên phong cho dòng nhạc nhẹ với những giai điệu có tiết tấu nhanh, tươi trẻ như diệu chachacha, disco, twist ...
Nhạc sỹ Y Vân tên thật là Trần Tấn Hậu, bút danh Y Vân nghĩa là Yêu Vân. Thời trẻ, ông phải đi dạy đàn để nuôi sống gia đình, rồi được giới thiệu dạy cho tiểu thư khuê các xinh đẹp Tường Vân. Tất nhiên, nhạc sỹ nghèo tan vỡ mộng tình đầu, tiểu thư nhà giàu yêu trai nghèo là chuyện chỉ có trong phim. Sau cuộc tình không thành đó, một loạt tác phẩm đã ra đời như Đò nghèo, Ảo ảnh, Nhạt nắng.
Có 3 bài hát của nhạc sỹ Y Vân mà hầu hết người Việt Nam đều từng nghe một lần, là bài "Lòng mẹ", "60 năm cuộc đời" và "Sài Gòn".
Bài "Lòng mẹ" chắc chắn là bài nổi tiếng nhất, phổ biến nhất, ai ai cũng hát và ai ai cũng nghe, nghe từ khi mới lọt lòng. Lòng mẹ được xem là bài "Quốc ca cho tình mẫu tử". Năm 1959, Y Vân đánh đàn cho các nhà hàng ở Sài Gòn để kiếm tiền nuôi mẹ già và 2 em. Mỗi đêm khi ông đi chơi nhạc thì bà cụ ở nhà bê thau quần áo ra giặt ở máy nước công cộng. Có một đêm, bà cụ giặt đến 2 giờ sáng thì bị cảnh sát bắt vì tội... phá lệnh giới nghiêm. Đến sáng, nhạc sĩ về nhà, biết chuyện đã vừa khóc vừa viết: “Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào, tình Mẹ tha thiết như dòng suối hiền ngọt ngào”.
Bài "60 năm cuộc đời" cũng là một bài cực kỳ nổi tiếng, một bài hát mà xuất hiện trong bất cứ cuộc vui, bữa tiệc lớn nhỏ nào. Bài "60 năm cuộc đời" nằm trong loạt 3 bài viết theo điệu twist nhanh mạnh, 2 bài kia là bài "20 40" và bài "Kim". Như người ta nói, sinh nghề tử nghiệp, bài hát 60 năm cuộc đời đã vận vào chính cuộc đời Y Vân như một bài hát định mệnh, ông mất vào năm 1992, sống đúng 60 năm.
Còn bài "Sài Gòn" là bài hát về mảnh đất Sài Gòn mà bất cứ ai từng đến đây đều nghe qua một lần. "Dừng chân trên bến khi chiều nắng chưa phai, từ xa thấp thoáng muôn tà áo tung bay, Nếp sống vui tươi nối chân nhau đến nơi này, Saigon đẹp lắm, Saigon ơi! Saigon ơi!". Theo tài liệu của nhà báo, nhà văn, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn thì bài này được nhạc sỹ Y Vân in lần đầu tiên vào tháng 8/1965 với tựa đề là Sài Gòn, viết theo thể điệu chachacha sôi động. Có lẽ do câu kết quá ấn tượng, "Sài Gòn đẹp lắm Sài Gòn ơi Sài Gòn ơi", nên nhiều người lầm tưởng tên bài hát là "Sài Gòn đẹp lắm", từ đó thành thói quen khi viết tên.
Nhạc sỹ tài hoa Y Vân để lại cho đời hàng loạt bài hát hay khác như Duyên tình, Những bước chân âm thầm, Đêm đô thị, Đôi mắt người xưa (viết chung với Nghiêm Phú Phi), Một ngày không có em, Người em sầu mộng, Người yêu lý tưởng, Thôi, Thiên thần mũ đỏ, Tình lính, Tôi trở về thành phố ...
--------------------
BÙI AN

Nguồn: https://www.facebook.com/bui.an.124/posts/1886799254668057
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Item Reviewed: Sài Gòn hay Sài Gòn đẹp lắm? Description: Sài Gòn hay Sài Gòn đẹp lắm?cái tên nào là đúng? Rating: 5 Reviewed By: San San News Blog
Scroll to Top