Blogs Tin Tức

Nổi Bật

Thứ Năm, 31 tháng 8, 2017

Ung thư là gì? Việt Nam ở đâu trên bản đồ ung thư thế giới?

Về bệnh Ung thư…
Cho đến nay nhân loại chưa thể tìm ra nguồn gốc thật sự của ung thư, chỉ có thể chỉ ra một số tác nhân có thể dẫn đến căn bệnh này. Nhưng kỳ lạ thay, lều báo Việt Nam lại làm được điều ấy, đã có những con kền kền dã tâm đánh vào sự hoang mang của đồng loại đối với căn bệnh đáng sợ này, dẫn đến hiện trạng suốt thập kỷ qua ung thư tràn lan mặt báo: uống nước sôi để nguội cũng ung thư, hít thở cũng ung thư, ăn rau cũng ung thư, ăn đậu phụ cũng ung thư, ăn chân gà cũng ung thư…
Bọn kền kền bất lương đã tạo nên một ma trận mà mọi ngã đường chúng đưa ra đều có thể dẫn đến ung thư.
Ung thư là gì?
Trong công ty, có đứa không làm việc, ngồi lê đôi mách hết chỗ này đến chỗ khác, phá hoại nội bộ dẫn đến hình thành những bè cánh, phe phái. Cơ chế ung thư cũng như thế, Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức, tế bào này sinh trưởng chen lên tế bào kia, rồi chạy lung tung trong cơ thể (ta hay gọi là di căn).

Việt Nam ở đâu trên bản đồ ung thư thế giới?
WHO xếp Việt Nam nằm trong 50 nước THUỘC TOP 2 của bản đồ ung thư (50 nước cao nhất thuộc top 1). Chính xác hơn, Việt Nam đang xếp ở vị trí 78/172 quốc gia, thế nhưng khi lướt báo mạng, tôi thấy hàng loạt tiêu đề ghi rằng Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về ung thư (các bạn có thể google), đây là hành vi đánh tráo khái niệm một cách bất nhân làm người đọc hiểu sai hoàn toàn bản chất vấn đề xoáy sâu vào nỗi sợ của đồng loại. Hỏa mù thông tin đã khiến nhân dân anh hùng chưa bao giờ biết sợ đế cuốc nhưng đã bao phen té đái vì nghĩ rằng chỉ cần cắn cái bánh trung thu làm kém vệ sinh là khi thức dậy đã thấy nằm trong bệnh viện ung bướu sắp hàng chờ xạ trị.
Quý đồng bào xin lưu ý: Trong bảng xếp hạng giải “World Cup Ung thư mở rộng” Đồng hạn cân với Việt Nam có đội tuyển Phần Lan, một quốc gia tư bổn nổi tiếng sạch, đẹp và văn minh với tỉ số chiến đấu với thằng mất nết mặc áo choàng đen tay cầm lưỡi hái là 110/100.000 case.
Nhật Bản, một quốc gia các anh chị luôn ca tụng về mọi mặt đứng ở vị trí thứ 71 trong danh sách này, chỉ trên Việt Nam 7 bậc.

Số lượng bệnh nhân bị phát hiện mắc Ung thư ngày càng tăng có đúng không? 
Câu trả lời là ĐÚNG và đúng cho toàn cầu chứ không riêng Việt Nam. Lý do đơn giản như sau: Khoa học ngày càng phát triển, máy móc sàng lọc và chẩn đoán ung thư ngày càng tân tiến vì vậy các dấu hiệu sớm nhất của ung thư đều được phát hiện. Chính vì thế con số bệnh nhân ung thư tăng lên theo góc độ nào đó là rất ĐÁNG MỪNG. Bởi vì, phần lớn ung thư đều có thể chữa khỏi khi phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp.
Ngày xưa, ông vua nào hoang dâm thường chết sớm một phần do suy kiệt sức lực, một phần do bị lây nhiễm chéo các bệnh qua đường tình dục nhưng các ngự y lúc đó ngoài rờ trym bắt mạch và kê vài vị thuốc thì đâu có máy móc để tìm ra nguyên nhân chính, và như thế vua đi thôi.
Ung thư xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử nhưng cha ông ta “anh nào biết, anh nào có hay” cứ thế lăn đùng ra tìm về nơi bình yên. Ngày ấy, người sắp hàng lấy số ở quỷ môn quan luôn nhiều hơn người sắp hàng chờ khám ở bệnh viện. Và đồng bào ta luôn cho rằng “Xưa có thấy ai ung thư đâu, sao nay quá chời quá đất”. Giờ thì thông ra chưa?
Nói cách khác, bệnh nhân ngày càng tăng nguyên nhân lớn là vì chúng ta phát hiện nhiều hơn, sớm hơn chứ không phải do người đang bình thường thì “cả nguồn sống bỗng như bé lại vừa bằng một toa thuốc”

Tại Việt Nam thì bệnh ung thư nào nhiều nhất? 
Đó là ung thư phổi, dạ dày với nam giới và ung thư vú ở nữ giới.
Đối với Ung thư vú, tôi không đề cập sâu đến tác nhân vì thường gặp phụ nữ sau mãn kinh, những người trên 50 tuổi và có tiền sử gia đình mắc bệnh.
Còn tác nhân gây ung thư phổi và dạ dày là do đâu? Đó là thuốc lá và bia rượu (báo chí đã rất khéo rất ít khi nói đến điều này). Các anh tan sở, kéo nhau ngồi vỉa hè vừa bú bia, vừa hút thuốc ngày này qua tháng nọ nhưng luôn trăn trở với nỗi ưu tư chung của đồng bào rằng ăn miếng thịt, nhai đĩa rau muống này có ung thư hay không? Rồi chửi Bộ Y tế sao không bảo vệ các anh, chửi chính quyền sao không giết hết bọn bán thuốc lậu… Sự đời đúng là lấn biết đường nào mà đèo. Bác sĩ chứ có phải người trời đâu mà che mồm các anh các chị được?
Ngoài ra, ung thư bắt nguồn từ lỗi trong quá trình phân tách tế bào kiểu như cài đặt phần mềm mà bị hỏng file hệ thống vậy, mỗi lần một tế bào phân tách, quá trình này đều tạo ra một số lỗi - gọi là “biến dị”. Về cơ bản, các “biến dị” này thường vô hại, nhưng trong một số trường hợp "xui xẻo", chúng xuất hiện ở các gien thúc đẩy hình thành ung thư. Nói cách khác, mỗi chúng ta dù châu Âu hay châu Á, dù Cà Ná hay Bến Tre thì trong cơ thể đều có “biến dị” tức là đều có tiền thân của UNG THƯ vấn đề là nó có đủ cơ duyên để phát triển hay không mà thôi. Phước phận là ở chỗ đó nên bớt khẩu nghiệp đi, hãy nói điều đúng, làm điều đúng nhiều nhất có thể để bù cho những lần ta buộc phải làm sai…

Lời khuyên nào cho chúng ta?
Dù đã biết như thế, nhưng đến nay các bác sĩ cũng chỉ có thể khuyên đồng bào sinh hoạt điều độ, lành mạnh, hạn chế rượu bia và chất kích thích khác… suy cho cùng là đừng để điều gì khác lạ tác động vào cái “biến dị” kia để nó bạo loạn, thăm khám tầm soát định kỳ để dẹp loạn khi có nguy cơ mầm mống, thực hiện tốt bảo hiểm Y tế sẽ giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi điều trị bệnh.
Và dù người ta vì nhiều động cơ khác nhau luôn vẽ trên bức tranh chân dung ảm đạm, giả dối về sự yếu ớt của một nước đang phát triển mạnh mẽ như Việt Nam thì hãy tự tạo cho mình “sức đề kháng” thông tin độc hại vì như tôi đã nói nỗi sợ tinh thần do facebook đem lại có thể làm bạn bạc tóc trong một đêm và tuổi thọ theo đó tụt dốc không phanh.
Tại một quốc gia mà người người có thể chữa bệnh bằng facebook, người người có thể khám bệnh online qua các hội kín trên facebook, người người công khai tuyên truyền anti vắc-xin, người người công khai phỉ nhổ vào khoa học hiện đại để hùa nhau giải độc gan, giải độc phổi bằng nắm lá bức ngoài bờ rào… thì số lượng người chết vì ung thư như thế xem ra còn may mắn lắm? Đúng không?
Hỏi là đã trả lời…
Hình minh họa: Bản đồ tỷ lệ tử vong vì ung thư trên thế giới. Các nước màu đỏ có số ca tử vong cao nhất, màu xám là thấp nhất - NHỚ SHARE NHÉ

Nguồn: https://www.facebook.com/Doctorquockhanh/posts/869695016524807

Bản đồ ung thư thế giới


  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Item Reviewed: Ung thư là gì? Việt Nam ở đâu trên bản đồ ung thư thế giới? Description: Cho đến nay nhân loại chưa thể tìm ra nguồn gốc thật sự của ung thư, chỉ có thể chỉ ra một số tác nhân có thể dẫn đến căn bệnh này Rating: 5 Reviewed By: San San News Blog
Scroll to Top