Blogs Tin Tức

Nổi Bật

Thứ Bảy, 15 tháng 4, 2017

ĐÀN ÔNG GIA TRƯỞNG - THAM VỌNG QUYỀN LỰC

Đàn ông gia trưởng.
Gia trưởng là đặc tính phổ biến của đàn ông Việt, trong số đó có cậu, đương nhiên hehe.
Gia trưởng được hiểu một cách đơn giản, đó là sự thể hiện quyền lực trong một không gian nhỏ, một tiểu tiết nhỏ. Như trong gia đình, như trong dòng họ. Như bát nước chấm chưa ưng ý, như con vện lỡ chẳng may ăn cơm quên mời, hay xì hơi ngay giữa đại sảnh.

Đàn ông Việt thằng nào cũng có máu gia trưởng, nhưng mật độ và mức độ quật cường nhất, tập trung vào miền Trung.
Bọn văn nhân nửa mùa miền Trung, chúng biện bạch cho tính cách gia trưởng bằng cái nắng cái gió, bằng sự lo toan cho nghèo khó, bằng muối mặn gừng cay ... Đó là lối ngụy biện mất nết, và hehe tinh vi.
Đàn ông miền Trung vất vả kham khổ, và ước vọng vươn lên luôn mãnh liệt hơn ai hết. Điều này là có thật, nó phản ánh hợp lý đời sống của bọn ấy. Khác với bọn Tràng An đến ba mươi tuổi rồi mẹ vẫn xới cơm tận miệng, đàn ông Sài Gòn bốn mươi tuổi rồi vợ vẫn cầm chim hộ để đái.
Ước vọng vươn lên đó, có thể điểm chính xác là tham vọng quyền lực!
***
Thực tế rất oái ăm, đàn ông miền Trung càng xa quê, thì càng đỡ gia trưởng. Và thằng nào càng thành đạt, càng đỡ gia trưởng.
Cậu có mấy anh em bè bạn là quan lại vừa và nhỏ ở miền Trung, họ không những không gia trưởng, mà thậm chí còn rất sợ vợ. Sợ đến mức hói, sợ đến mức tóc dựng ngược, sợ đến mức râu cằm xoăn tít. Cậu chúc mừng những bà vợ tốt số hiếm hoi này.
***
Nghĩa là gì, là đàn ông nói chung, càng thành đạt ngoài xã hội, thì càng không có nhu cầu thể hiện bản năng quyền lực trong gia đình. Các cô hãy để ý xem, bọn quyền quý bao nhiêu, thét ra lửa ở ngoài xã hội bao nhiêu, thì bọn ấy lại càng giản dị và gần gũi, và dễ tính trong gia đình, thôn xóm bấy nhiêu.
Đồng nghĩa với, bọn càng hung hăng chứng tỏ trong gia đình, thì càng yếm thế trong xã hội. Bỏn khao khát chứng tỏ quyền năng, và cứu vãn bản năng đó trong khuôn khổ tổ chức duy nhất mà mình làm chủ - là gia đình.
Đó không hẳn là lỗi, mà đó là sự đáng thương.
Cơ quan cậu, ông chủ lại là người nhã nhặn và khiêm nhường nhất với những nhân viên thấp nhất. Khác hẳn với bọn làng nhàng nửa nạc nửa mỡ - đầy kênh kiệu và oai vặt!
***
Đàn bà muốn tránh sự gia trưởng từ ông chồng, cách tốt nhất là hãy giúp chúng thành đạt trong xã hội. Đừng vận động và giáo dục, vô ích mà thôi hehehe.

ST facebook - Mai Duong(DG)

  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Item Reviewed: ĐÀN ÔNG GIA TRƯỞNG - THAM VỌNG QUYỀN LỰC Description: Gia trưởng được hiểu một cách đơn giản, đó là sự thể hiện quyền lực trong một không gian nhỏ, một tiểu tiết nhỏ. Rating: 5 Reviewed By: San San News Blog
Scroll to Top