Blogs Tin Tức

Nổi Bật

Thứ Sáu, 25 tháng 3, 2016

BÌNH TĨNH XỬ LÍ SẼ QUA NHẸ NHÀNG.

BÌNH TĨNH XỬ LÍ SẼ QUA NHẸ NHÀNG.

Có 1 câu chuyện của 1 chú tiểu ko may làm vỡ ấm trà quý của thầy mình khi đang quét dọn phòng thầy, chú tiểu biết là mỗi lần mình làm sai đều bị thầy quở la, trách phạt, nên hôm đó chú tiểu ko dám nói với thầy là ấm trà bị vỡ, mà chú lấy giấy gói lại đem đi cất. và sau khi thầy mình tụng kinh đi xuống chú tiểu liền chạy đến dâng nước cho thầy và hỏi 1 câu:

Chú tiểu hỏi : Bạch thầy cho con hỏi 1 chuyện được ko ạ

Thầy đáp : được, con hỏi gì nào.

Thấy thầy mĩm cười vui vẻ chú tiểu hỏi : dạ con được nghe trong kinh đức phật dạy là mạng sống con người chỉ trên 1 hơi thở, nếu hơi thở ra mà ko hít vào được thì đã lìa đời, đó có phải là vô thường ko ạ.

Thầy đáp : đúng đó chính là vô thường trên cõi đời này, ko những mạng sống con người vô thường, mà tất cả pháp vật trên đời này đều vô thường, tất cả đều theo định luật sanh, lão, bệnh, tử với người, thành, trụ, dị, diệt đối với vật, ko gì là mãi mãi đừng nên bám chấm vào đó sẽ bị phiền não đau khổ.

Chú tiêu nghe vậy liền nói : thế nếu họ quý tiếc sanh mạng ko chịu đi thì làm sao ạ, và nếu họ quý tiếc đồ gì khi nó mất đi hoặc hư hoại đi thì sao ạ, có phải là họ bị phiền não trói buộc ko ạ.

Thầy đáp : đúng như vậy, nếu chúng ta bám chấp vào đó sẽ bị nó làm phiền não, tham, sân, si phát khởi sẽ tạo nghiệp luân hồi. khó thể giải thoát.

Nghe xong chú tiểu liền lấy ấm trà quý của thầy ra mà nói rằng : khi sáng trong khi lau dọn phòng thì lỡ tay làm vỡ nó rồi, con xin được sám hối.

hiểu được ý nhau nên cả 2 thầy trò ai nấy đều cười rộ lên trong niềm hoan hỷ.


ST facebook - Không Tịch


  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Item Reviewed: BÌNH TĨNH XỬ LÍ SẼ QUA NHẸ NHÀNG. Description: Hiểu được ý nhau nên cả 2 thầy trò ai nấy đều cười rộ lên trong niềm hoan hỷ Rating: 5 Reviewed By: San San News Blog
Scroll to Top