Blogs Tin Tức

Nổi Bật

Chủ Nhật, 14 tháng 2, 2016

CÁCH BẢO QUẢN RƯỢU VANG, RHUM, COGNAC,WHISKY...

BẢO QUẢN RƯỢU

Chiều nay cõi mạng nổ ra cuộc tranh cãi về cách bảo quản rượu, cả rượu vang, rượu whisky, rượu Rhum, vưn vưn.
Vốn sức yếu sợ ra gió, lại mới chơi mạng nên sợ thị phi, tôi biên tớt này để chia sẻ một chút kiến thức hóng hớt được sau hơn chục năm phối ngẫu với 1 thành viên của gia đình hơn chục đời trồng nho làm rượu vang ở vùng Trung Pháp, cộng họ hàng rải rác vùng Champagne và kinh nghiệm cá nhân gần chục năm lăn lộn vùng đảo Ca ri bê chặt mía nấu Rhum. Dĩ nhiên kiến thức là không tuyệt đối, các súc có thêm xin mời đóng góp tôi rất hoan hỉ tiếp thu.

1/ Bảo quản rượu vang : 

Rượu vang là loại rượu lên men sống (không qua quá trình nấu, chưng cất). Đặc tính của rượu vang là nước nho sau quá trình lên men nhiên được đóng chai. Bảo quản rượu vang cần đặt chai nằm, vì nút chai rượu bằng li e (lierre), nút chai phải luôn ẩm mới đám bảo được độ kín để không khí không lọt vào chai gây ô xy hoá rượu trong chai. Gần đây có những loại rượu rẻ tiền hơn, dùng nút nhựa, nút xoáy. Đối với các loại nút hiện đại này thì không cần đặt nằm chai rượu, nhưng đằng nào cũng vậy, rượu vang nút nhựa, nút xoáy thường là rượu rẻ tiền, không trữ lâu ngày được, nên vấn đề nằm hay đứng cũng chả quan trọng mấy he he he.
Rượu vang khi bảo quản đòi hỏi yên tĩnh và bóng tối tuyệt đối, với nhiệt độ và độ ẩm rất ngặt nghèo. Thậm chí, ở các thành phố lớn ở Pháp, có những nhà nằm gần vùng tàu điện ngầm chạy qua, gây rung nhẹ mặt đất, họ cũng không trữ được rượu vang một vách tối ưu.

2/ Bảo quản rượu mạnh, rượu qua chưng cất.

Ngược lại với rượu vang là rượu sống, Rhum, Cognac, whisky, calvados, bourbon .... Là những rượu "chín". Qua quá trình chưng cất, các loại rượu này hoàn toàn không có cặn, nồng độ rượu cao, thường > 20o. Các loại rượu mạnh thì phải được bảo quản đứng, yên tĩnh vì ở nồng độ rượu mạnh như này, nếu rượu tiếp xúc liên tục với nút chai có thể làm biến chất nút chai, giảm giá trị làm kín của nút chai.
Có người nói về phương pháp bảo quản rượu bằng cách để nằm, rồi thỉnh thoảng xoay 1/4 vòng. Thực ra đây là một mẩu kiến thức góp nhặt không đến đầu đến đũa. Quá trình đặt nằm, rồi xoay là quá trình sản xuất Champagne, chứ không phải bảo quản rượu hay Champagne. Champagne khi sản xuất, sau quá trình lên men lần một, được đóng chai nhưng chưa đóng nút (nút tạm), sau đó, các chai rượu lúc đầu được đặt nằm ngang để tiếp tục lên men và lắng cặn. Vài tuần 1 lần, chủ rượu xoay chai đi 1/4 vòng cộng vói nâng dần đít chai lên, hạ đầu chai xuống để dần dần cặn rượu sẽ nằm gọn trong phần cổ chai. Khi hàm lượng đường còn lại trong rượu đã ưng ý (đường lên men hoá rượu), chủ rượu mở nhanh nút tạm lấy phần cặn rượu ra, cho thêm một phần rượu chưng cất rất mạnh để làm tăng nồng độ rượu, dừng quá trình lên men (để giữ vị ngọt của rượu theo yêu cầu), đóng nút chính thức. Lúc này, quá trình lên men đã kết thúc, nồng độ rượu ổn định, rượu sẵn sàng xuất xưởng.
Sau khi xoay đi xoay lại rượu trong quá trình sản xuất, việc bảo quản rượu đòi hỏi : CÀNG YÊN CÀNG TỐT. Chính vì vậy mà biểu tượng của một chai rượu quí là chai rượu lấy ra phủ lớp bụi dầy.
Vài đóng góp vậy, chúc các súc bảo quản rượu quý đúng kiểu cách bài bản.
ST facebook - Huong Vu  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Item Reviewed: CÁCH BẢO QUẢN RƯỢU VANG, RHUM, COGNAC,WHISKY... Description: Việc bảo quản rượu đòi hỏi : CÀNG YÊN CÀNG TỐT. Chính vì vậy mà biểu tượng của một chai rượu quí là chai rượu lấy ra phủ lớp bụi dầy Rating: 5 Reviewed By: San San News Blog
Scroll to Top