Blogs Tin Tức

Nổi Bật

Chủ Nhật, 29 tháng 11, 2015

ĐI NƯỚC NGOÀI HỌC KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ "NHÂN TÀI"

MỘT VÀI SUY NGHĨ CẦN THAY ĐỔI
Thấy chủ đề đi học nước ngoài xong thì không về hoặc về thì chê bai đất nước không biết trọng dụng có vẻ nóng quá, nhưng càng nóng càng thấy lố, càng lầm lạc, mình nghĩ, những ai đang tung hô nên xem xét lại

+ Đi nước ngoài học không có nghĩa là “nhân tài” – các bạn cứ làm rùm beng lên, rằng những ai đi học ở nước ngoài về đều có nghĩa là “giỏi hơn” hay là “nhân tài” của cái đất nước này, còn những ai học trong nước thì chắc “ngu hết” ah?

+ Học xong hay thực hiện nghiên cứu xong, kể cả có bằng Dr hay PhD, Post-PhD, Post-Dr, cũng chỉ là có một cái chứng nhận anh đã học xong, hay anh đã được xác nhận có thể bắt đầu nghề nghiệp giảng dạy, nghiên cứu khoa học. Điều đó cũng đồng nghĩa rằng cái xác định nên giá trị của anh sẽ là “cái gì anh thực sự làm được” chứ không phải là cái tấm bằng đó.

+ Việc cứ kêu gào lên rằng đi học về không có chỗ trọng dụng, xin thưa có hai vấn đề: trước khi đi học, các bạn có thực sự biết các bạn nên học cái gì và rốt cuộc để rồi làm gì không? Hay đa phần các bạn chỉ tìm cách đi cho bằng được, các bạn học những thứ đất nước không cần, hay học mà rồi chẳng biết rõ mình học để làm gì, chẳng thực sự hiểu thực tiễn tình hình Việt Nam, nên rốt cuộc khi trở về, hoặc là cái các bạn học đúng thực sự chẳng để làm gì, hoặc là các bạn không có năng lực thực tiễn để giải quyết các vấn đề trong bối cảnh thực tiễn Việt Nam. Ở đây xin nhấn mạnh rằng, người thực sự giỏi và đáng gọi là nhân tài là người CÓ KHẢ NĂNG GIẢI QUYẾT CÁC VẤN ĐỀ THỰC TIỄN chứ không phải là cái người ảo tưởng mình giỏi bởi mấy cái “bằng cấp” hay “giải thưởng”.

+ Điều cuối cùng, học, nghiên cứu mà để rồi lúc nào cũng phải kêu gào rằng “không ai thuê tôi, không ai dùng tôi” thì xin thưa tất cả các bạn đó rằng, các bạn rất có ít giá trị và giá trị của các bạn rất tầm thường khi chỉ “cầu mong được người ta thuê, người ta dùng thôi”. Các bạn không có năng lực “sales” chính mình, các bạn không khẳng định được chính mình. Nên xin các bạn đừng ảo tưởng là mình giỏi, đừng tự cho mình là nhân tài để rồi ngoắt nguẩy đủ kiểu làm như “không ai đủ hiểu để trọng dụng mình”. Người giỏi thực sự là người trong mọi tình huống biết áp dụng tri thức mình học tập/nghiên cứu được để tồn tại/phát triển trong mọi môi trường.

Còn nhiều, nhưng thực sự bức xúc với những bài báo, những thông tin, những tranh luận theo cái kiểu như “đất nước này tệ quá không có chỗ cho tôi”. Vâng, nó thực sự không có chỗ “cho những kẻ ăn sẵn”, “những kẻ ảo tưởng về cái giá trị của mình”. Một đất nước như Việt Nam hiện nay, thực sự là một mảnh đất tốt cho những ai thực sự giỏi chứng tỏ mình, chỉ có trong những hoàn cảnh khó khăn khốc liệt nhất mới làm xuất hiện những ANH HÙNG thực sự.

ST facebook - Giang Le  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Item Reviewed: ĐI NƯỚC NGOÀI HỌC KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ "NHÂN TÀI" Description: Đi nước ngoài học không có nghĩa là “nhân tài” – các bạn cứ làm rùm beng lên, rằng những ai đi học ở nước ngoài về đều có nghĩa là “giỏi hơn” hay là “nhân tài” của cái đất nước này, còn những ai học trong nước thì chắc “ngu hết” ah? Rating: 5 Reviewed By: San San News Blog
Scroll to Top