Blogs Tin Tức

Nổi Bật

Thứ Ba, 10 tháng 11, 2015

CÁ BỐNG SÔNG TRÀ ĐẶC SẢN NỔI TIẾNG QUẢNG NGÃI

"Cá bống sông Trà
Mạch nha Mộ Đức
Chim mía Xuân Phổ
Kẹo gương Thu Xà"
Là bốn câu thơ nói về những thứ của ngon vật lạ xứ Quảng Ngãi, trong đó món cá Bống Sông Trà được xếp vàò một trong 50 món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam.
Cá bống sông Trà có nhiều vào mùa tháng 4 đến tháng 7 âm lịch, là mùa sinh sản của cá bống nên con cái thì rất nhiều trứng ngầy ngậy mà con đực cũng béo tròn nhung nhúc. Cá bống sông Trà loại ngon ko phải là những con to như cá bống biển hay sống suối, cá Bống ngon là những con chỉ bé bằng chiếc đũa, tròn lẳn và thịt mềm.
Nói đến cái cách đánh bắt cá Bống cuả người dân xứ Ngãi này cũng là cái sự khác lạ: Ngư cụ là đoạn ống tre dài khoảng 50cm, để thông 2 đầu, ống tre được buộc vuông góc với cây sào cắm xuống nước. Đêm đến, cá bống chui vào ống tre trú ngụ, sáng hôm sau ngư dân chỉ việc ra thu hoạch về, tựa như cách đánh bắt lươn bằng trúm ở xứ Nghệ vậy.
Cá bống còn tươi rói về có thể chiên giòn hoặc nấu canh chua lá ngổ. Nhưng để làm nên tên tuổi cá bống sông Trà ngày nay phải nói đến món cá bống kho cay niêu đất.
Cá Bống được rửa sạch, ướp qua tí muối cho cứng cá rồi bỏ cá vào niêu đất cho gia vị ớt tươi, tiêu hạt, chút đường, chút mắm cốt và nước nguội xâm xấp, nấu với lửa riu riu chừng độ một giờ là được.
Lúc này nồi cá cũng vừa xíp nước, quéo lại và ngấm đủ gia vị: cay mặn ngọt, thịt vừa dai vừa thơm ăn cùng với cơm trắng ngày đông..... thì ngon hết ý Biểu tượng cảm xúc pacman
Sẽ thiếu sót nếu ko nhắc tới ớt xanh xứ ngãi, thứ ót nhỏ nhưng mà cay. Tất nhiên ngon nhất vẫn phải là loại ớt xanh non có vị cay nhẹ và thơm.

ST facebook - Cao Son  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

1 nhận xét:

Unknown nói... 00:15 24 tháng 12, 2015

Bài viết rất hữu ích

Mọi người có thể tham khảo thêm Chặn cuộc gọi Mobifone tại link trên nhé

Item Reviewed: CÁ BỐNG SÔNG TRÀ ĐẶC SẢN NỔI TIẾNG QUẢNG NGÃI Description: Cá bống sông Trà có nhiều vào mùa tháng 4 đến tháng 7 âm lịch, là mùa sinh sản của cá bống nên con cái thì rất nhiều trứng ngầy ngậy mà con đực cũng béo tròn nhung nhúc. Rating: 5 Reviewed By: San San News Blog
Scroll to Top