Blogs Tin Tức

Nổi Bật

Thứ Hai, 26 tháng 10, 2015

Truyện nhặt 17 - NÉT ĐẸP ĐỒNG VĂN LIỆU CÓ CÒN?

Năm ngoái tôi lên Hà Giang vào tháng 8. Đường đi đã xấu lắm rồi. Nhưng năm nay thì còn tệ hơn nữa. Một năm, cái chợ của người Mèo, người Lô Lô cạnh phố cổ đã được di chuyển ra phía dưới con dốc cách đó vài trăm mét để nhường chỗ cho những gian nhà mới coong được Huyện cho thuê kinh doanh dịch vụ ăn uống và hát hò. Ai cũng hiểu, ấy là để phát triển du lịch, phục vụ các anh chị phượt thủ. Khách sạn nhà nghỉ nhà trọ quán ăn mọc lên như nấm. Đó là những hình ảnh trực quan sự thay đổi của Đồng Văn. Khách đổ về Đồng Văn ngày càng đông và mọi thứ trở nên quá tải. 
Năm nay tôi thấy các phượt tử phía Nam lên Đồng Văn cực đông, khác hẳn ngày trước. Các phượt tử đi đến đâu huyên náo ầm ĩ đến đó, nẹt bô, nói to. Những chiếc áo cờ đỏ sao vàng sắt máu, những chiếc khăn rằn, những bộ rằn ri chả hiểu quân đội nước nào được mua cùng 1 sạp hàng của các phượt tử làm tôi có cảm giác đang tham gia vào một buổi mít tinh hay biểu tình nhàn nhạt gì đó. Và phần lớn các bạn phá vỡ cảm xúc của tôi với Đồng Văn. 
Các quán ăn đông khách bắt đầu chặt chém. Các anh các chị chặt thật lực đi cho sang năm bớt đông. Anh chủ quán lẩu bạn tôi một tháng kiếm vài trăm triệu. Anh bạn dân tộc bạn tôi nhúc nhắc thu tiền chụp ảnh bên vườn hoa tam giác mạch mỗi ngày cả triệu đồng. Thằng đệ dâm tộc của tôi dưới xã trước suốt ngày riệu ngô thuốc lào nay mỗi ngày môi giới vài tạ dê, mỗi tạ ăn chênh lệnh cả triệu ông cụ.
Nhu cầu dịch vụ quá lớn, đến những quán ăn nhái hàng mới mở khách cũng phải xếp hàng. Có nhiều quán từ chối cung cấp dịch vụ. Huyện thu được ngân sách, dân kiếm được xèng, đời sống bà con quả là có đi lên.
Nhưng tất nhiên, những vẻ đẹp của nó cũng mất đi phần nào. Một Đồng Văn 10 năm trước vốn rất yên bình thì nay trước cửa Huyện uỷ chình ình 4 xe ô tô với hàng chục CSCĐ. Nhưng tôi vẫn thích Hà Giang. Nguy hiểm bởi những con vực nhưng đẹp cũng bởi những con vực.
Một bức ảnh đẹp được chụp bởi Châu Long Nguyễn.
Một góc đẹp như Đồng Văn ngày trước. Góc bếp của quán bánh cuốn lừng danh giữa phố cổ.


ST facebook - Trần Ngọc Thăng
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Item Reviewed: Truyện nhặt 17 - NÉT ĐẸP ĐỒNG VĂN LIỆU CÓ CÒN? Description: Một Đồng Văn 10 năm trước vốn rất yên bình thì nay Rating: 5 Reviewed By: San San News Blog
Scroll to Top