Blogs Tin Tức

Nổi Bật

Thứ Sáu, 30 tháng 10, 2015

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM BÁNH GAI TRUYỀN THỐNG

BÁNH GAI HANDMADE 

Trong tất cả các bánh cổ truyền của Việt Nam thì bánh gai là loại mà mình ưa thích nhất . Để làm được chiếc bánh hương ngon đúng điệu cũng không có gì khó lắm , phải cái vật liệu làm ra nó lại cực kỳ quê mùa đúng chất .
Lá bọc phải là loại lá chuối khô ngay từ lúc còn ở trên cây , lá gai lại phải tươi không già quá và cũng không non quá . Như vậy mùi hương gai mới cho ra cái mùi thơm thơm ngan ngát mà không có sơ rácCÔNG THỨC LÀM BÁNH GAI 

🌺🌺🌺

 NGHUYÊN LIỆU :

- 500g lá gai tươi.
- 500g bột nếp – 100gr bột sắn.
- 300g đậu xanh cà (đậu xanh hột đã làm sạch vỏ và tách làm hai). Bạn cũng có thể mua đỗ xanh nguyên vỏ về rồi tự sơ chế nhé.
- 300g đường trắng
- 150g dừa khô nạo sợi thật nhỏ.
- 30g mè trắng.
- 100g mỡ gáy heo.
- Dầu ăn.
- Nước hoa bưởi (tùy ý sử dụng hay không). Nhưng nên thêm vào cho bánh được thơm hơn.
- Chuẩn bị ít lá chuối khô , rọc bỏ cuống lá và lấy khăn sạch lau kỹ hai mặt lá sau đó cắt miếng cỡ 20x30cm. Chú ý lá chuối dùng để bọc bánh phải khô thì bánh mới ngon và để được lâu nhé.
- Lạt tre mềm hoặc dây nhựa tương tự dùng để cột.
- Xửng hấp.
🌺🌺🌺

 CÁCH LÀM :

Vỏ bánh.
- Lá gai dọc bỏ cuống và sống lá , rửa sạch cho vào nồi luộc chín mềm , sau đó cho vào cối xay thật nhuyễn .
- Trộn đều bột nếp + bột sắn sau đó trộn đều hỗn hợp bột với lá gai đã giã mịn. Chú ý trộn thật kỹ để vỏ bánh được mịn và đều.
- Nấu tan 150gr đường với chừng ¼ lít nước, để nguội. Dùng nước đường cho vào từ từ hỗn hợp bột + lá gai, nhào kỹ cho thật mịn bóng và đều, hỗn hợp vừa dẻo là được. Tùy sở thích mà bạn cho lương đường phù hợp nhé. Tuy nhiên, nếu cho càng nhiều đường thì bánh sẽ để được lâu hơn nhé.
- Mè rang vàng
Nhân bánh
- Đậu xanh ngâm nước nóng khoảng 2 giờ sau đó cho vào hấp chín, giã nhuyễn làm nhân.
- Mỡ gáy heo luộc chín, xắt hạt lựu nhỏ, trộn với khoảng 2 muỗng cà phê đường cát trắng, để chỗ thoáng cho đến khi tan đường, mỡ trở trong thì vớt lấy phần mỡ cho vào làm nhân bánh, bỏ phần nước đường thừa.
- Dừa nạo sợi nhúng qua nước sôi rồi để ráo. Chọn dừa già để cùi dừa được thơm và bùi hơn nhé.
- Trộn đều hỗn hợp đậu xanh, mỡ hạt, dừa nạo với 1 ít đường cho vừa ăn. Có thể cho thêm vài giọt tinh dầu hoa bười cho thơm nhé.
Gói và hấp bánh
- Lau sạch lá chuối khô bằng khăn ướt cho lá dịu xuống và mềm hơn. chuẩn bị ít dầu thực vật, rửa sạch tay rồi xoa tay với ít dầu.
- Véo một chút bột tùy theo kích thước bánh mà bạn định làm, Bạn có thể nặn bánh gai như các loại bánh khác như bánh trôi hay bánh rán…rồi lăn qua với mè rang khi ăn bánh sẽ có mùi thơm và bùi hơn.
- Bạn có thể gói bánh thành hình tròn hoặc dẹp xuống như bánh gai Ninh Giang tùy thích, tuy nhiên, quan trọng là bánh phải được bọc kín trong lá chuối để khi hấp, bánh không bị nhạt.
- Hấp bánh trong xửng nhiều nước và để sôi lớn lửa, xếp thưa bánh và không quá hai chồng bánh để bánh dễ chín đều. Hấp khoảng 30 phút sau khi nước sôi là được. Lấy bánh ra, để bánh ra chỗ thoáng gió cho lá mau ráo khô. Hoặc nếu muốn ăn bánh gai lúc nóng cũng rất ngon nhé.
Muốn để bánh gai được lâu thì bạn nên cho nhiều đường lúc làm nỏ bánh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bảo quản bánh trong tủ lạnh, khi ăn thì mang ra hấp nóng là thưởng thức được ngay nhé

ST facebook - Hai Nguyen


  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

1 nhận xét:

Unknown nói... 23:26 30 tháng 8, 2016

ánh gai là loại mà mình ưa thích nhất . Để làm được chiếc bánh hương ngon đúng điệu cũng không có gì khó lắm , phải cái vật liệu làm việc làm nhật bản
tuyển dụng lao động nhật bản
ra nó lại cực kỳ quê mùa đúng chất .
Lá bọc phải là loại lá chuối khô ngay từ lúc còn ở trên cây , lá gai lại phải tươi khô

Item Reviewed: HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM BÁNH GAI TRUYỀN THỐNG Description: Để làm được chiếc bánh hương ngon đúng điệu cũng không có gì khó lắm , phải cái vật liệu làm ra nó lại cực kỳ quê mùa đúng chất . Rating: 5 Reviewed By: San San News Blog
Scroll to Top